TRƯỜNG THPT NAM SÁCH (HẢI DƯƠNG)

MỘT ĐỊA CHỈ “TRỒNG NGƯỜI” TIN CẬY

                                                                Trần Thị Lành – Hội viên Hội VHNT tỉnh Hải Dương

 

          Tọa lạc giữa trung tâm huyện Nam Sách - Hải Dương, mảnh đất  giàu truyền thống hiếu học và khoa bảng, trường THPT Nam Sách luôn là niềm mơ ước của hầu hết các em học sinh Nam Sách chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa THPT bởi ngôi trường này xứng đáng là trường trung tâm của huyện Nam Sách, thuộc tốp trường THPT dẫn đầu tỉnh Hải Dương, là địa chỉ “trồng người” được nhân dân tin cậy.

          Tiếp nối truyền thống cha ông

          Nam Sách vốn là vùng đất giàu truyền thống hiếu học, từng lừng danh là “Lò Tiến sĩ Xứ Đông" với 125 Tiến sĩ còn lưu danh bia đá, là quê hương của nhiều Trạng nguyên (Trần Quốc Lặc, Mạc Đĩnh Chi, Trần Sùng Dĩnh…). 

Được thành lập từ năm 1962 trên địa bàn Thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Nam Sách ngày càng vươn lên tầm cao mới và khẳng định vị thế của mình so với các trường THPT trên toàn quốc.

Vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách: cơ sở vật chất ban đầu thiếu thốn (6 phòng học cấp 4, nhà làm việc của lãnh đạo và phòng họp cũng là nhà cấp 4); việc giảng dạy và học tập trong điều kiện cuộc chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ lan rộng ra miền Bắc. Dưới bom đạn ác liệt, nhà trường luôn xác định mục tiêu đào tạo là: “Dạy chữ, rèn người”. Đặc biệt từ năm 1975, đất nước giành được độc lập, thống nhất, khắc phục những tổn thất nậng nề do hậu quả của chiến tranh, các thế hệ thầy và trò trường THPT Nam Sách đã và đang viết tiếp những trang sử vẻ vang của cha ông, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của mảnh đất Nam Sách “địa linh nhân kiệt”.

 Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, cùng với sự phát triển của quê hương, đất nước; đặc biệt là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp các ngành, sự tin tưởng và ủng hộ nhiệt tình của các lực lượng xã hội, sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ  thầy và trò, trường THPT Nam Sách đã có những chuyển biến căn bản cả về “chất” và “lượng”. Quy mô trường lớp được mở rộng, từ một trường lúc đầu chỉ có 4 thầy, cô giáo với 2 lớp, gần 100 học sinh, đến nay trường đã có đủ các khối lớp 10,11,12 với 36 lớp (1486 học sinh); hơn 90 cán bộ, giáo viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn; khuôn viên của trường rộng 18000 mét vuông gồm 4 dãy nhà cao tầng, 27 phòng học, 8 phòng bộ môn, nhà tập đa năng, sân tập thể chất; thư viện có hàng nghìn đầu sách; các phòng học chức năng hiện đại đáp ứng yêu cầu “học đi đôi với hành” đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học nhằm tạo hứng thú học tập cho các em học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hòa nhập với xu thế đổi mới của thời đại.

          Nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi ấy, trường THPT Nam Sách đã gặt hái được những thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ dạy và học. Nhiều năm liền, nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, là một trong số ít trường THPT trong tỉnh có tỷ lệ học sinh đỗ đại học rất cao, luôn ở tốp 200 trường có điểm tuyển sinh cao nhất toàn quốc. Với bề dày thành tích, trường THPT Nam Sách đã vinh dự được Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương cao quý: Huân chương lao động hạng Ba (1997), Huân chương lao động hạng Nhì (2007), Huân chương lao động hạng Nhất (2012) cùng nhiều Bằng khen, Cờ …của Thủ tướng chính phủ, Bộ GD&ĐT, tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương…và chính thức được cấp bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia do Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt vào năm 2011.

Từ mái trường THPT Nam Sách bước vào đời, biết bao thế hệ học sinh đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, đóng góp sức mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: 02 cựu học sinh được vinh danh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (Đỗ Chu Bỉ, Vũ Ngọc Diệu); nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, nhà văn, nhà thơ có danh tiếng (nhà thơ Trần Đăng Khoa), nhiều người đã và đang giữ những trọng trách quan trọng trong các cơ quan Đảng và chính quyền các cấp…

Vươn lên tầm cao mới

Đối với lịch sử dân tộc, 53 năm chỉ là khoảnh khắc nhưng với lịch sử xây dựng và phát triển của một ngôi trường thì quãng thời gian đó là cả một chặng đường dài của nhiều thế hệ với những bước đi thăng trầm.

          Hiện nay, trường THPT Nam Sách ngày càng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng giáo dục, đã và đang có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Trong những năm gần đây, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp luôn đạt 99-100%, tỉ lệ học sinh khá giỏi đạt trên 80% tổng số học sinh toàn trường. Đặc biệt nhiều học sinh của trường giành được giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Năm học 2014-2015, đội tuyển học sinh giỏi của trường xếp thứ nhất toàn tỉnh. Đội ngũ giáo viên của nhà trường trưởng thành khá mạnh mẽ: nhiều thầy giáo, cô giáo đã được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, của Bộ, của Ngành và UBND tỉnh Hải Dương; nhiều giáo viên được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, giáo viên giỏi cấp tỉnh…

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng nhà trường – thầy giáo Trịnh Xuân Trường tâm đắc: Những năm gần đây, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trảo “Hai không” (Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục) nhằm đánh giá đúng nhất về chất lượng học tập đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã có những kế hoạch tích cực và hiệu quả, như: Tổ chức tốt các cuộc hội thảo, hội giảng, lấy học sinh làm trung tâm; tạo điều kiện cho giáo viên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ. Điều đáng mừng là cả thầy và trò đều nhận thức rất rõ rằng chất lượng dạy và học là điều kiện tiên quyết để tồn tại và phát triển một ngôi trường, nhất là vào giai đoạn đổi mới hiện nay.

          Trong những năm tiếp theo, nhằm phát huy thành tích đã đạt được, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường chất lượng mũi nhọn, đổi mới các hình thức hoạt động ngoại khóa, giúp các thế hệ học sinh phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ, lãnh đạo trường THPT Nam Sách cùng tập thể sư phạm luôn luôn đoàn kết, tìm tòi, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, xây dựng, triển khai các kế hoạch dạy và học: kết hợp giáo dục văn hóa, giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Vì vậy, mỗi học sinh đã từng được học tập tại mái trường THPT Nam Sách đều cảm thấy rất vinh dự và tự hào: Tự hào vì bảng thành tích mà nhà trường đã đạt được trong suốt hơn nửa thế kỷ qua; Tự hào vì đội ngũ thầy giáo, cô giáo có chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, luôn hết lòng vì học sinh thân yêu; Tự hào vì bao lớp học trò của mái trường này đã trưởng thành: hàng ngàn học sinh thành đạt, trong đó có hàng trăm Tiến sĩ, Thạc sĩ, các nhà doanh nghiệp lớn, các cán bộ lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương... Biết bao học trò của trường THPT Nam Sách sau khi ra trường đã dành tặng các thầy các cô những lời tri ân chân thành, sâu sắc.

Công việc “trồng người” đầy vất vả, gian nan nhưng không kém phần vinh quang, tự hào. Mặc dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn thử thách nhưng chúng tôi tin rằng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp các ngành, sự ủng hộ nhiệt tình của các lực lượng xã hội, sự đồng thuận của các bậc phụ huynh học sinh, sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và tập thể sư phạm nhà trường cùng sự phấn đấu miệ